ขอเงินคืนภาษี 2565 ทั้ง 'ภ.ง.ด.90-ภ.ง.ด.91' ยังเงียบกริบ ทำตามนี้เลย

218 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ขอเงินคืนภาษี 2565 ทั้ง 'ภ.ง.ด.90-ภ.ง.ด.91' ยังเงียบกริบ ทำตามนี้เลย

ขอเงินคืนภาษี 2565 ทั้ง 'ภ.ง.ด.90-ภ.ง.ด.91' ยังเงียบกริบ ทำตามนี้เลย

หมดเขตการยื่นแบบชำระภาษี 2565 นแบบแล้ว แต่ยังไม่ได้เงินคืนภาษี ภ.ง.ด.90-ภ.ง.ด.91 เช็กวิธีตามเงินภาษีคืนได้ที่นี่

หลายคนคงเคยเจอกับตัวเองและเกิดคำถามขึ้นในใจว่าทำไมบางคนยืนภาษีไม่กี่วัน กลับได้รับเงินคืนอย่างรวดเร็ว ขณะที่ตนเองยังไม่มีผลตอบรับการอนุมัติเงินภาษีคืนแต่อย่างใด

กรมสรรพากร ได้แนะนำวิธี และช่องทางการติดตาม เช็คเงินภาษีส่วนเกินที่จะได้รับคืน ดังต่อไปนี้

จ่ายภาษี 2565 รวมวิธีติดตามเงินคืนภาษี

เมื่อทำการยื่นภาษีแล้ว ไม่ว่าจะผ่านระบบอินเทอร์น็ต แอปพลิเคชั่นบนมือถือ หรือให้ทางเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรกอกแบบฯ ต่างจำเป็นต้องติดตามกระบวนการเดินทางของเอกสารแสดงรายได้ รวมถึงรายละเอียดลดหย่อนภาษีด่างๆ

ผู้ยื่นแบบฯ สามารถเข้าไปติดตามการคืนเงินภาษี โดยตรวจสอบสถานะผ่านระบบบริการสอบถามข้อมูลคืนภาษี จากหน้าเว็บไซต์ของกรมสรพากรได้หลังจากยืนแบบฯ ไปแล้ว 1 วัน (กรณียื่นแบบฯกระดาษ) ว่าได้เข้าสู่ขั้นตอนพิจารณาแล้วหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ ต้องระบุปิภาษี ชื่อ นามสกุล ผู้เสียภาษี เลขบัตรประชาชน อย่างถูกต้อง หลังจากนั้นระบบจะทำการตรวจสอบสถานะเงินคืนภาษีทันที
ขั้นตอนสอบถามการคืนภาษี

 • เข้าไปที่เว็บไซต์กรมสรรพากร แล้วเข้าไปที่ สอบถามข้อมูลการขอคืนภาษี
 • กรอกประจำตัวผู้เสียภาษี, ชื่อผู้เสียภาษี, ชื่อ-สกุล (ไม่ต้องระบุคำนำหน้าชื่อ) และกดสอบถาม


สอบถามข้อมูลยื่นภาษี แจ้งเอกสารไม่ครบ

สาหตุหลัก ๆ ที่ผู้ที่ยืนภาษีมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินภาษีคืน ส่วนใหญ่เป็นเพราะยื่นเอกสารไม่ครบถ้วน กรอกข้อมูลตกหล่น หรือกดส่งแบบฯ มากกว่า 1 ครั้ง

สำหรับผู้ยื่นผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ต้องทำการนเอกสารใหม่ทันทีภายในเวลาที่กรมสรรพากรกำหนด มิเช่นนั้นจะได้เงินคืนช้ากว่าคนอื่น หรือไม่ได้รับเลย
ทั้งนี้ สามารถยื่นเอกสารเพิ่มผ่านระบบออนไลน์ แนบเอกสารไฟส์ PDF เท่านั้น เพราะถ้าเป็นไฟล์อื่น เจ้าหน้าที่จะไม่สามารถเปิดดูได้ หรืออาจทำกาส่งเอกสาสำเนาผ่านแฟกซ์ และไปรษณีย์ ตามที่ผู้ยื่นภาษีสะดวก

นอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องมีใบนำส่งเอกสาร แสดงรายละเอียดการแนบเอกสารที่ขาด พร้อมระบุเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับอย่างถูกต้อง

ข้อมูลใบส่งเอกสาร

 1. ชื่อ-สกุล
 2. เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร (กรณีบุคคลธรรมดา ให้ใช้เลขประจำตัวประชาชนที่กรมการปกครองออกให้ หากเป็นกรณีอื่น ๆ นอกจากกรณีบุคคลธรรมดาให้ใช้เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรที่กรมสรรพากรออกให้)
 3. เอกสารที่นำส่ง
  ㆍURL: www.rd.go.th ส่ง/ตรวจสอบการส่งเอกสารฯ หรือ
  ㆍโทรสารหมายเลข: 0 -2660 -3100 (อัตโนมัติ) นอกเขตกรุงเทพฯ เสียค่บริการทางไกลตามราคาของแต่ละหน่วยงานที่ท่านใช้บริการ หรือ
  ㆍ โทรสารสำนักงานสรรพากรพื้นที่. .(ตามที่ระบุในใบนำส่ง)
  ㆍไปรษณีย์ หรือไปส่งด้วยตัวเองอยู่โหมด "ผู้คืนภาษีได้รับเงินคืนภาษี" แต่ยังไม่ได้เงิน

กรณีดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ หากผู้ยื่นภาษีได้ทำการเปลี่ยนที่อยู่ โดยไม่ได้ทำการแจ้งแก่กรมสรรพากร หรืออาจไม่ได้เปลี่ยนที่อยู่ แต่ยังไม่ได้รับเงินน ให้ทำการติดต่อสำนักงานสรรพากรพื้นที่ตามที่ระบุไว้ในแบบฯ ภ.ง.ด.90/9 1 เพื่อติดตาม ขอรับเช็คฉบับดังกล่าว หรือโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ที่ตนเองสมัครไว้ โดยเอกสารที่ใช้ประกอบคำร้องมีดังนี้

 1. บัตรประจำประชาชน พร้อมสำเนา
 2. หนังสือมอบอำนาจ กรณีให้ผู้อื่นกระทำการแทน และบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจพร้อมสำเนา


ติดตาม เงินภาษีคืน ทั้งรูปแบบพร้อมเพย์และเช็ค

โดยปกติแล้ว กรมสรรพากรจะกำหนดขั้นตอนการคืนภาษี ด้วยการเช็กก่อนว่าผู้ยื่นภาษีได้มีการผูกระบบพร้อมเพย์ไว้กับธนาคารใด ถ้าหากมีการสมัครพร้อมเพย์ จะทำการคืนเงินภาษีให้ในระยะเวลาไม่เกิน 3 วัน

แต่หากไม่มีข้อมูลลงทะเบียนพร้อมเพย์ ระบบจะส่งข้อมูลกลับมาที่สรรพากรอีกครั้ง ซึ่งจะใช้เวลา 30 วัน เมื่อแน่ใจว่าไม่ได้ลงทะเบียนจริง จะทำกาส่งเช็คไปที่ที่อยู่ของผู้ยื่นภาษี โดยใช้เวลา 15 วัน รวมทั้งสิ้น 45 วันได้รับเงิน

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร. 1161 จำนวนคู่สายให้บริการ 120 คู่สาย เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.30- 18.00 น. ทุกวัน เว้นวันหยุดราชการ


อ้างอิงเนื้อหามาจากเว็บไซต์ : https://today.line.me/th/v2/article/MLE6kG3

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้